XÂY DỰNG ĐÔ THỊ VĂN MINH

(Tin demo) Hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo xây nhà vệ sinh


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 04/06/2019 3:04:24 CH

Thời gian qua, mô hình tiết kiệm, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh do Hội LHPN tỉnh Quảng Trị chỉ đạo thực hiện gắn với tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” đã mang lại hiệu quả thiết thực trong bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương. Hội LHPN huyện Vĩnh Linh là một trong những đơn vị tiêu biểu trong thực hiện hoạt động này.

 

Hội LHPN thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh hỗ trợ xây dựng công trình vệ sinh cho phụ nữ nghèo

 

Thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Vĩnh Linh triển khai các cấp hội đưa chỉ tiêu vào đăng ký thi đua, Hội LHPN các xã, thị trấn ký cam kết xây dựng mô hình “Tiết kiệm hỗ trợ gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh”. Để xây dựng nhà vệ sinh giá rẻ, mỗi cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện có nhiều cách làm khác nhau.

 

Xã Vĩnh Long hiện có 1.819 hộ với 6.132 nhân khẩu, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên việc cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn có nhiều hạn chế. Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Long Trần Thị Thanh Nữ cho biết: “Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em thực hiện xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong đó, chỉ rõ cho chị em biết, việc sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh chính là nguyên nhân gây nên một số bệnh như tiêu chảy, bệnh đường ruột… ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và cộng đồng. Trên cơ sở đó Hội LHPN xã triển khai cho các chi hội trên địa bàn thực hiện mô hình heo đất tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ khó khăn xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Sau khi mổ heo đất, các hội viên bình xét những hội viên có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ tiền xây dựng nhà vệ sinh giá rẻ, đã có 16 nhà tiêu hợp vệ sinh được xây dựng với tổng trị giá 35 triệu đồng.

 

Thông qua mô hình này vừa giúp phụ nữ nghèo xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, vừa tập hợp chị em vào phong trào của hội phụ nữ. Nhờ vậy đến nay toàn xã đã có 1.456/1.819 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, chiếm 80% tổng số hộ, tình trạng nhà tiêu dựng tạm bợ dần được xóa bỏ. Chị Trần Thị Thảnh, ở thôn Xóm Mội, xã Vĩnh Long chia sẻ: “Tôi là phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lại thường xuyên đau ốm, bệnh tật nên không đủ sức lao động để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nhờ các cấp hội thường xuyên quan tâm, giúp đỡ đã giúp cho tôi có sinh kế để vươn lên xây dựng cuộc sống. Bên cạnh đó còn vận động hỗ trợ để tôi xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết. Vừa qua gia đình đã được chi hội hỗ trợ 2 triệu đồng để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Gia đình tôi ai cũng phấn khởi.”

 

Cùng với việc xây dựng mô hình heo đất tiết kiệm để có nguồn kinh phí hỗ trợ các hội viên xây nhà vệ sinh, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện cũng linh động để có nhiều cách làm khác nhau. Ở thị trấn Hồ Xá, chị em thực hiện mô hình thu gom ve chai tạo nguồn quỹ tiết kiệm. Sau thời gian phát động, hội đã tổ chức trao quà cho trẻ em nghèo, hỗ trợ 140 thẻ BHYT cho hội viên, phụ nữ nghèo. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí được các chi hội hỗ trợ xây dựng 10 nhà vệ sinh giá rẻ cho các phụ nữ nghèo. Hoạt động này mang lại ý nghĩa lớn là sự động viên, khích lệ đối với chị em phụ nữ nghèo, cũng là hoạt động để mỗi hội viên phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Chỉ tính riêng trong năm 2018, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đã hỗ trợ 24 hộ gia đình hội viên xây dựng nhà vệ sinh giá rẻ với số tiền gần 50 triệu đồng. Ngoài sự tương trợ, đoàn kết hỗ trợ nhau của các cấp Hội Phụ nữ, các chương trình, dự án cũng đã vào cuộc để hỗ trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

 

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh Nguyễn Thị Tuyết cho biết: “Từ khi số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tăng, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết hay tiêu chảy trên địa bàn giảm đáng kể, không có những ổ dịch bùng phát như trước. Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục phát động trong toàn thể cán bộ hội viên phụ nữ tiết kiệm bằng mọi hình thức như thu gom ve chai, heo đất tiết kiệm, vận động từ các nhà hảo tâm, phát động phong trào thông qua tổ chức đêm liên hoan văn nghệ… để huy động kinh phí hỗ trợ cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Phấn đấu đến hết năm 2020 đạt 100% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần thiết thực xây dựng nông thôn mới.”

 

Việc hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, đáp ứng nhu cầu thiết thực của các gia đình hội viên, phụ nữ nghèo, làm thay đổi nhận thức của người dân, hạn chế dịch bệnh, bảo đảm nguồn nước sạch, giữ gìn sức khỏe cho gia đình và cộng đồng, góp phần cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Copyright 2022 by Cổng thông tin điện tử Thị trấn Hồ Xá